Kỹ thuật phòng, trị một số bệnh thường gặp ở cá nước ngọt

Nghề nuôi cá nước ngọt ở nước ta hình thành từ rất lâu (đặc biệt các đối tượng nuôi truyền thống: mè, trôi, trắm, chép.....) và ngày càng phát triển mở rộng theo cả quy mô, hình thức lẫn đối tượng nuôi. Cùng với sự phát triển đó, dịch bệnh trên cá nuôi ngọt cũng xảy ra thường xuyên hơn từ các cơ sở lớn (trạm, trại...) đến các hộ dân nuôi nhỏ lẻ. Chính vì vậy việc quản lý dịch bệnh cho các đối tượng nuôi thủy sản nói chung và cá nuôi nước ngọt nói riêng là một trong những khâu quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của nghề nuôi cá nước ngọt.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Lạng Sơn: Nuôi cá nheo Mỹ trong lồng bè trên sông

Trong hai ngày 12-13/10/2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lớp tập huấn mở rộng mô hình kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa. Tham dự tập huấn có 40 học viên là khuyến nông viên, thú y viên cơ sở, thành viên các tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi cá lồng, bè tại các vùng trọng điểm nuôi cá lồng, bè ở các huyện: Bình Gia, Văn Quan và Hữu Lũng.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Cao Bằng: Triển vọng mô hình nuôi cá nước lạnh ở Hà Quảng

Sau nhiều năm đưa vào nuôi thử nghiệm, mô hình nuôi cá tầm thương phẩm tại Hà Quảng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao và được kỳ vọng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân nơi đây.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhồi (Pila Polita) giúp nông dân làm giàu

Ốc nhồi (còn gọi là ốc bươu đen) là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng. Với kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc khá đơn giản, nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế mới giúp nhiều hộ nông dân làm giàu.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi lồng bè trên sông và hồ chứa mùa mưa lũ

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Kỹ thuật nuôi tôm an toàn không sử dụng thuốc và hóa chất xử lý môi trường

Quy trình nuôi tôm an toàn được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là  ương (dèo) trong bể/ao từ PL10 lên PL30-35, giai đoạn 2 là nuôi trong ao từ PL30-35 đến khi thu hoạch.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Cà Mau: Sáng tạo trong nuôi tôm

Cà Mau có diện tích nuôi tôm 280.000 ha, sản lượng đạt trung bình hàng năm trên 150.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Theo đó, Cà Mau cũng là địa phương có nhiều “kỹ sư chân đất”, họ là những nông dân thích tìm tòi và đã sáng tạo ra các dụng cụ, trang thiết bị bằng những ý tưởng mới phục vụ sản xuất, nhất là việc nuôi tôm, đem lại hiệu quả thiết thực.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Nghệ An: Thả hơn 4,1 tấn giống tôm, cá tái tạo nguồn lợi thủy sản

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với UBND các huyện Thanh Chương, Yên Thành, Nghi Lộc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ hội tuyên truyền, thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại đập Cầu Cau huyện Thanh Chương, Đập Quản Hài huyện Yên Thành và thả tôm giống tại bờ biển xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Bình Thuận: Tạm dừng hoạt động tàu thuyền của ngư dân Phú Trinh, Phú Tài, Đức Thắng

Kể từ ngày 1/10, tàu thuyền của ngư dân phường Phú Trinh phải tạm dừng hoạt động khai thác hải sản đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch. Đây là thông báo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao

Ngày 24 tháng 9 năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã phối hợp tổ chức hội thảo "Ứng dụng các giải pháp công nghệ trong nuôi thủy hải sản công nghệ cao" nhằm giúp các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng các giải pháp công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)