Hôm nay:

Hang Táu - Ngôi làng nguyên thủy bình yên nhất cao nguyên Mộc Châu, Sơn La

Nói đến du lịch Mộc Châu, nhiều người vẫn thường nghĩ đến những đồi chè xanh mướt, những vườn mận trĩu quả. Nhưng có lẽ nào cao nguyên thơ mộng này chỉ có những cảnh đẹp như thế sao? Không! Nơi đây vẫn còn nhiều điểm đến đẹp, lạ và đặc biệt rất nguyên sơ. Trong đó có hang Táu Mộc Châu - một bản làng bình yên, xinh đẹp và rất hoang dã...

Hang Táu Mộc Châu nằm ở xã Chiềng Hắc, là một khu sản xuất rộng khoảng 1 ha với gần 20 hộ dân người Mông sinh sống. Chính vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng và nhịp sống yên bình của người dân ở đây khiến hang Táu đã trở thành một địa chỉ lý tưởng trong hành trình khám phá những vùng đất độc đáo ở Mộc Châu.

Từ bản Tà Số 1 đến Hang Táu khoảng 7 km đường đất đá, đường đất đá, gồ ghề, khiến người đi xe máy phải chắc tay lái mới không bị đổ xe. Vượt nhiều đoạn dốc, qua những nương ngô, nương mận xanh mướt, Hang Táu hiện ra dưới thung lũng trong khung cảnh thật yên bình.

Người dân địa phương hay gọi là hang Táu còn dân du lịch lại đặt cho nơi đây cái tên là hang Nguyên Thủy. Do chưa được định vị trên google maps nên khi tới đây bạn nên hỏi đường từ người dân trong bản. Để đến được hang Táu Mộc Châu, du khách phải đi qua một con đường trải đầy đất đá, có những đoạn hẹp, dốc dựng đứng khiến những tài xế phải căng mắt, cứng tay để đi qua. Tuy nhiên khi đã vượt qua để đến ngôi làng thì bạn sẽ phải bất ngờ trước cảnh tượng ở đây đẹp ngoài mong đợi.

Hang Táu Mộc Châu là một ngôi làng không có điện, sóng điện thoại, đồ dùng công nghệ và bất kỳ một dịch vụ du lịch nào. Xung quanh bản làng chỉ có cây cối, động vật và 20 ngôi nhà gỗ. Thậm chí người dân địa phương còn không nói được tiếng Kinh. Dân sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Mông, quanh năm làm nông, nương rẫy và chăn nuôi gia súc.

Cuộc sống thường nhật ở hang Táu vô cùng đơn giản và bình yên. Bao quanh các ngôi nhà là núi rừng xanh mướt, ở giữa thung lũng có một đồng cỏ bao la, không khí lại vô cùng mát mẻ.

Đến đây bạn sẽ không nghe được tiếng xe cộ ồn ào như nơi phố thị. Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe được tiếng chim hót, lợn kêu, gà gáy. Ở trên đồng cỏ xanh ấy, người dân thả lợn chạy loanh quanh rất đáng yêu.

Người dân tộc Mông dựng lên các căn nhà gỗ đơn sơ làm nơi lưu trú. Ngoài ra còn làm các lán gỗ để nuôi các gia súc như vịt, gà, dê, lợn,... rồi nuôi trên đồng cỏ lớn.

Mỗi mùa ở đây đều mang những vẻ đẹp riêng nhưng theo kinh nghiệm du lịch Mộc Châu thì hang Táu Mộc Châu đẹp nhất là vào mùa xuân. Lúc đó tới đây du khách sẽ bắt gặp được những triền hoa mận nở rực rỡ khoe sắc bên những trảng cỏ, nương ngô.